Giảm thắt chặt tín dụng bất động sản ở Việt Nam

Theo tin mới nhất từ chủ đầu tư dự án Gamuda thì NHNN Việt Nam đã nới lỏng của các khoản cho vay bất động sản, một dài một động thái chờ đợi rằng một số người trong ngành nói rằng có thể giúp phục hồi thị trường trì trệ đóng băng suốt năm 2014.

bat-dong-san-gamuda

Trong một quyết định công bố hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương loại trừ một số loại cho vay bất động sản ra khỏi danh sách các khoản cho vay “phi sản xuất” – một loại tín dụng mà các ngân hàng thương mại đã được đặt hàng đặc biệt để kiểm soát trong năm nay.

Hạn chế này đã được nâng lên trên các khoản vay để sửa chữa nhà và mua nhà, nhưng người vay đủ điều kiện được giới hạn chỉ ăn lương. Các nhà phát triển cũng có thể áp dụng cho các khoản vay ngân hàng miễn là họ đang xây dựng các dự án nhà ở thu nhập thấp, dự án khu dân cư khác có thể được đưa vào sử dụng vào ngày 1 tháng 1 năm 2012.

Các ngân hàng trung ương hồi đầu năm nay đã ra lệnh cho vay thương mại hạn chế cho vay lĩnh vực phi sản xuất, với bất động sản và thị trường chứng khoán được xác định là hai ví dụ chính. Mục đích là để mang lại tín dụng cho các mục đích phi sản xuất xuống 16 phần trăm tổng dư nợ cho vay vào cuối năm nay.

Theo lệnh, nhiều ngân hàng thắt chặt cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, việc đưa một đóng băng trên thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, cho biết quyết định mới là những gì thị trường cần là nó đang trải qua thời gian rất khó khăn. Cả hai nhà phát triển và người mua nhà đã được đấu tranh với tiếp cận tín dụng và lãi suất cao, và họ thực sự cần được hỗ trợ, ông nói.

“Phân khúc giá thấp và nhà ở cho công nhân cần được khuyến khích”, ông Châu nói. “Chúng ta cần thấy rằng bất động sản đóng góp rất nhiều cho sự phát triển sản phẩm quốc nội của nền kinh tế, và quan trọng hơn, ngành tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân và phục vụ một mắt xích quan trọng trong chuỗi tiêu thụ vật liệu xây dựng và các dịch vụ liên quan.”

Xem thêm: Chung cư The Two Gamuda đột phá thiết kế tiện ích nâng cao ưu đãi lớn từ CĐT

Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu, cho biết mặc dù các quyết định mới nhằm chấm dứt khủng hoảng tín dụng, lãi suất cao vẫn sẽ gây khó khăn cho người mua nhà để vay vốn.

Lãi suất cho vay cho các mục đích phi sản xuất hiện khoảng từ 20 đến 25 phần trăm một năm, Tài cho biết thêm rằng các mức lãi suất ngân hàng của anh là giữa 20,5 và 23 phần trăm.


Có thể bạn quan tâm